Cá heo sông chết bí ẩn tại Trung Quốc


Hơn 32 xác cá heo sông Dương Tử được phát hiện trong hai hồ nước ngọt lớn ở Trung Quốc trong vòng hai tháng qua khiến nhiều chuyên gia lo ngại về số phận của chúng.

Các chuyên gia bảo tồn kiếm tra sức khỏe của cá heo sông Dương Tử vào tháng 5/2011.
Ảnh: theepochtimes.com.
Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (WWF) cho biết, xác của những con cá heo sông Dương Tử xuất hiện trong hồ Động Đình (phía đông bắc tỉnh Hồ Nam) và hồ Bà Dương (tỉnh Giang Tây). Hai hồ này thông với sông Dương Tử.
Cá heo sông Dương Tử – một loài cá heo không vây sống trong nước ngọt – hiện chỉ phân bố trong sông Dương Tử và hai hồ Động Đình, Bà Dương. Từ hôm 3/3 tới nay người ta đã tìm thấy hơn 32 xác cá heo.
“Thảm kịch này cho thấy cá heo sông Dương Tử đang đối mặt với những thách thức to lớn. Cái chết của những con cá heo cho thấy rừng, nếu con người không thực thi các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn tình trạng suy thoái của hệ sinh thái, tương lai của cá heo sông Dương Tử sẽ trở nên u ám”, Livescience dẫn lời Lei Gang, một chuyên gia của WWF tại Trung Quốc.
Sau khi khám nghiệm những cái xác, các nhà khoa học chỉ ra hàng loạt yếu tố có thể khiến cá heo Dương Tử mất mạng – bao gồm chân vịt của thuyền máy, ô nhiễm nước, khan hiếm thức ăn, hành vi đánh cá bằng điện của con người.
Một số chuyên gia nói mực nước sông Dương Tử và hai hồ Động Đình, Bà Dương đã giảm đáng kể trong thời gian qua do biến đổi khí hậu. Do mực nước thấp hơn, lượng thức ăn của cá heo không vây giamr. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sự khan hiếm thức ăn là nguyên nhân khiến cá heo chết.
Kết quả một cuộc khảo sát năm 2006 cho thấy khoảng 1.800 cá heo không vây sống trong sông Dương Tử và hai hồ thông với nó. Tuy nhiên, từ đó tới nay số lượng của chúng giảm liên tục. Từ năm 2006 tới năm 2010, các nhà khoa học chỉ đếm được 198 con cá heo trong hồ Động Đình.
Giới chức tỉnh Hồ Nam đang xem xét các biện pháp bảo tồn cá heo sông Dương Tử trong hồ Động Đình với sự hỗ trợ của WWF và giới chuyên gia hải dương. Ngoài ra, chính quyền địa phương sẽ cấm những biện pháp đánh cá trái phép (như dùng xung điện), chấn chỉnh hoạt động khai thác cát và quy định tốc độ di chuyển của thuyền máy trong hồ.
Yêu động vật (Theo vnexpress.net)

About Thế giới hoang dã

yêu động vật

Posted on Tháng Năm 4, 2012, in Loài cá and tagged , , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: