Ngư dân kể chuyện bắt “cá thần” nặng hơn 1 tấn


“Khi mới mắc lưới, con cá quẫy đạp rất mạnh làm giàn lưới rê 3 lớp trị giá hơn 70 triệu đồng mới mua của chúng tôi bị rách gần hết. Sau gần 10 tiếng chúng tôi mới kéo được con cá về bến…”.

 
Theo thông tin từ Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, chiều ngày 6/4, một con cá lạ ước tính nặng hơn 1 tấn (không phải hơn 2 tấn như thông tin ban đầu) đã được ngư dân kéo vào bến cá xã Trung Giang – huyện Gio Linh – tỉnh Quảng Trị.

Anh Trần Việt Hùng (ở thôn Bắc Sơn – xã Trung Giang), người bắt được cá lạ, kể lại: “5h ngày 6/4, chúng tôi gồm 4 người đang hành nghề lưới rê 3 lớp khai thác mực nang và lưới cá choái tại ngư trường đảo Cồn Cỏ, cách đất liền khoảng 12 hải lý thì con cá này mắc vào lưới. Khi mới mắc lưới con cá quẫy đạp rất mạnh làm giàn lưới rê 3 lớp trị giá hơn 70 triệu đồng mới mua hồi đầu năm của chúng tôi bị rách gần hết.

Đến gần 14h cùng ngày chúng tôi mới kéo được con cá về đến bến cá xã Trung Giang. Tuy nhiên khi kéo được cá vào bờ thì con cá đã bị chết. Chúng tôi không biết loài cá này có tên gọi là gì, chỉ nghe các ngư dân cao tuổi trong thôn gọi là cá xà hoặc cá ông sứa”.

Được biết sau khi đưa được cá lạ vào bờ, gia đình anh Hùng cho rằng đó là “cá thần” nên không dám bán, dù có người trả giá hơn 30 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo của ngư dân, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản đã cử cán bộ đến hiện trường để xác minh thông tin về con cá lạ. Ông Hoàng Đình Liên – Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho biết: “Loài cá này có hình dáng rất lạ, đầu dẹp giống cá voi, đuôi lại giống cá mập, toàn thân màu đen xen đốm trắng, có chiều dài hơn 4m, đường kính thân khoảng 1m, miệng rộng 0,8m,… nên chưa xác định được là loại cá gì”.

Đây là con cá lớn nhất từ trước đến nay, được ngư dân địa phương đánh bắt được tại vùng biển Quảng Trị. Hiện Chi cục đã gửi hình con cá lạ gửi vào Viện Hải dương học Nha Trang để xác minh thông tin.

Yêu động vật (Theo Dân Trí)

About Thế giới hoang dã

yêu động vật

Posted on Tháng Tư 18, 2012, in Sinh vật biển and tagged , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: