Giải mã hiện tượng gà lưỡng tính


Chúng có xu hướng thu hút con trống và không đáp lại sự hấp dẫn của con mái.

Các nhà khoa học bắt đầu chú ý hơn tới sự phân chia giới tính của gà khi phát hiện ra những con gà trống với hình dáng đặc biệt trong các chuyến thăm trang trại chăn nuôi.
Các con gà này có mào, một bên người lông trắng, yếm thịt rộng và có cơ ngực, trong khi nửa bên kia thì nhỏ và màu lông sậm hơn. Theo lí giải của các nhà khoa học, một nửa cơ thể của chúng mang tế bào giới tính cái, nửa còn lại mang tế bào giới tính đực. Họ dùng thuật ngữ gynandromorph (lưỡng tính) để chỉ những con gà này, song trên thực tế, chúng có xu hướng đồng tính và không có khả năng sinh sản.
Nhà sinh vật học phát triển Michael Clinton từ Đại học Edinburg (Roslin, Scotland), trưởng nhóm nghiên cứu, đã thử nghiệm xu hướng giới tính của chúng bằng cách đặt một con gà đồng tính tên là Sam vào giữa 2 con gà khác tên là Samatha và Samuel. Cũng như những con gà đồng tính khác, Sam có chút lưỡng lự.
Theo ông Clinton, nó vẫn cho rằng mình là gà trống, “nhưng khi đặt nó vào giữa một đôi gà mái thì chúng không chắc chắn nữa”.
Hình dáng của một con gà nửa trống, nửa mái
 
Trước đây, các nhà khoa học vẫn mặc định rằng giới tính (đực/cái) của một loài động vật được quyết định trong quá trình phôi thai phát triển. Hệ sinh dục (trứng/tinh hoàn) sau khi hình thành sẽ tiết ra các hoóc môn chỉ đạo đường sinh dục cũng như các mô mà sau này trở thành lông và cơ.
Tuy nhiên, khi thử nghiệm cấy ghép tế bào giới tính cái vào phôi gà trống và ngược lại, họ phát hiện ra rằng các tế bào này không biến đổi để hòa hợp với hệ sinh dục của vật chủ. Nói cách khác, nó không tuân theo sự chỉ đạo của hóc môn sinh dục.
Theo nhà nghiên cứu Lindsey Barske và Blanche Capel tại Đại học Duke (Mỹ), điều này chứng tỏ rằng ở gà, các tế bào trên cơ thể đã tự quyết định giới tính của mình chứ không hề phụ thuộc vào tín hiệu từ hoóc môn sinh dục.
Ông Clinton cho hay điều này đã “đảo ngược hoàn toàn những gì chúng tôi vẫn nghĩ về cách xác định giới tính của các loài chim”.

About Thế giới hoang dã

yêu động vật

Posted on Tháng Tư 17, 2012, in Thú nuôi and tagged , , , , , , , , , . Bookmark the permalink. Bạn nghĩ gì về bài viết này?.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: